Bí quyết

Bí quyết và kinh nghiệm của người trong cuộc về du học Singapore – phần 4


Du học đại học và polytechnic Singapore – đã đến lúc ta lên kính lão

Đọc các bài trước trong series tại đây: phần 1, phần 2, phần 3.

Viết bài này cũng khá đúng thời điểm, khi có đứa vừa sang Sing học đại học, bỏ lại một số người ở nhà tự xoay xở 😀 Bài lên thì chậm, báo hại phải đẩy bài phỏng vấn lên thế mạng. Của đáng tội, tuần vừa rồi cũng bận đủ trò, chạy đủ nơi (cả nghĩa đen và nghĩa bóng) nhưng giờ đã ngồi trong phòng điều hòa, nhìn ra khu rừng xanh tươi của trường, gặm sầu riêng Singapore cho thỏa nỗi nhớ nhung ước ao bấy lâu rồi, thì lại dồn sức viết bài này vậy.

Con mắt gà mờ

Mình bị mắng, “IY khuyến khích các bạn tự suy nghĩ tìm tòi cho bản thân mà Hạnh cứ bưng đồ ăn tận nơi thế là không có được.” Thôi thì bài này cho các bạn học đại học thì các bạn tự Google những thứ cơ bản vậy. Key words sẽ là tên trường các bạn muốn vào cộng từ entrance exam. Lười nữa thì đến trung tâm du học tha hồ mà thông tin. Các trường khác nhau à nha, ví dụ kỳ thi NUS thì ít kiến thức hơn NTU nhiều, cũng có nhiều môn để chọn hơn. Format thì cũng khác nhau nhiều, mỗi trường một kiểu, SMU còn đòi điểm SAT.Độ cạnh tranh cũng khác nhau, Ngee Ann Poly thì cạnh tranh hơn Republic Poly chẳng hạn. Bài thi mẫu và giáo trình đều có trên website của trường. Bạn dành tí thời gian, bật New Tab lên, google rồi quay lại đây ta uống trà đàm đạo tiếp nhé. 😀

Polytechnic là cái quái gì???

Để biết được polytechnic là cái gì, bạn cần biết sơ qua về giáo dục ở Singapore. Học sinh khi học hết cấp 2, sẽ take kỳ thi Olevel. Top 40% sẽ vào Junior College để rồi thường sẽ vào University, và khoảng 40% kế sẽ vào polytechnic. Polytechnic, chính vì vậy, sẽ là cho những học sinh này cơ hội để bỏ qua việc học hàn lâm (toán, lý, hóa, văn, sử, địa v.v.) và dạy thẳng cho họ những kỹ năng cần có trong nghề nghiệp. Ngành học thì rất đa dạng, từ  công nghệ thông tin, truyền thông cho đến công nghệ vũ trụ. Kỹ năng học được thường là rất cập nhật sâu sát với yêu cầu của nghề và thị trường nghề.

Vậy thì có vấn đề gì với việc học polytechnic mà mọi người xôn xao lo lắng, cha mẹ không vừa lòng? Vấn đề là ở chỗ cái bằng. Bằng polytechnic sẽ chỉ là bằng diploma hay dịch ra là bằng cao đẳng. Trong khi University sẽ cho bạn bằng bachelor hay ở nhà là bằng cử nhân. Ồ cha mẹ xấu hổ quá, con cho sang học ở Sing mà lại chỉ có bằng cao đẳng, chắc là cho sang học hành vớ vẩn thôi hả? Hàng xóm bàn tán ra vô họ hàng thì thầm, thế là bạn đầu hàng, ở nhà học lấy bằng đại học cho oách.
Mong bạn hãy xem video này về Temasek Polytechnic và nêu tên một trường đại học ở Việt Nam có được trang thiết bị, ngành học và điều kiện như vậy.

Vậy thì tại sao trường như vậy lại có thể là cao đẳng? Nguyên nhân chính là tại đâu? Vấn đề là đại học tại Singapore, cũng như phần lớn các nước khác, lấy việc nghiên cứu và học hàn lâm lên đầu (thế nên mới có những ngành đại học về Việt Nam không biết xin việc vào đâu như Psychology, Philosophy, Sociology hay Biological Science) Chính vì vậy Polytechnic là nơi cho người không có khả năng hoặc không muốn học hàn lâm mà đi thẳng vào lấy kỹ năng phục vụ cho nghề nghiệp. Mọi thứ đều có mục đích của riêng nó không ai chạm đường ai. Trong khi đó, trường đại học ở Việt Nam, hầu hết, nhấn mạnh là hầu hết, không có việc nghiên cứu hay học hàn lâm này. Mọi thứ đều hướng tới lấy cái bằng để xin việc đi làm. Cao đẳng thì hiểu nôm na là nơi những người thiếu điểm vào đại học vào chờ cơ lên đại học. Đâm ra polytechnic dịch ra là cao đẳng lại thành oan ức, buồn tủi.

Quyết định đi học polytechnic, bạn hãy nghĩ xem mình muốn cái gì? Định đạt được cái gì? Bằng hay kiến thức? Nghề nghiệp hay là cách suy nghĩ hàn lâm của trường đại học? Điều này bạn hãy suy nghĩ dần, đừng nhắm mắt đưa chân: “Ta cần vào đại học tốt để còn lấy bằng của trường tốt xin việc tốt kiếm nhiều tiền.” Cách suy nghĩ này nghe chừng giống như hồi chúng ta học đại học chữ to, bố mẹ nhồi vào đầu, “Học đi, không học vào được trường chuyên lớp chọn không nên người được đâu.” Hồi đấy vẫn thế, 12 năm sau lại vào đại học lại không khác gì sao?

Đại học

Cái lợi hại của việc đi học ở Singapore thì cũng đã nói nhiều rồi, xin phép không nói lại nhiều. Nếu bạn có khúc mắc hay câu chuyện muốn chia sẻ, chúng ta sẽ cùng dời xuống phần comments. 😀 (Than ôi, nỗi khổ thiếu đất của blog mạng, đến bao giờ mới nguôi!) Có lẽ sẽ nói về cái lợi hại của các trường, cho các bạn hay.

School of art, NTU

Ở Singapore giờ có 3 trường công lập, NUS, NTU, SMU và hai trường công lập sắp/mới mở là Yale-NUS Liberal Arts College và Singapore University of Technology and Design.

Xét về tính cách, cũng như vị trí, SMU là nơi sôi động nhất với vị trí nằm ngay giữa trung tâm thành phố. Do SMU chuyên về kinh tế, kinh doanh và một số ngành khá thời thượng khác, học sinh đây cũng đa phần thời trang và sành điệu, ăn nói lưu loát, cạnh tranh cũng như sẽ hay làm việc ở những vị trí nhiều đối thủ trong ngành ngân hang tài chính. Khuyết điểm thì có lẽ cũng chính xác là điều nêu ra ở nhược điểm, đó là sự cạnh tranh quá cao, ngay tại đất nước nổi tiếng về sự cạnh tranh căng thẳng này. Điều này có thể gây sốc cho học sinh Việt Nam vốn quen với nhịp sống chậm. Vị trí ở trung tâm thành phố cũng có nghĩa là trường không có campus, cũng như kí túc xá gần trường.  Phong cách học theo seminar cũng có nghĩa là những học sinh ngại phát biểu tranh luận cũng sẽ gặp khó khăn.

NTU thì ở cực đối lập. NTU ở khu vực rất xa trung tâm, với campus rất rộng và đẹp, cạnh rừng cây dế kêu râm ran. Học sinh đông nhất là học engineering và science, và môi trường khá là Chinese.  🙂 (Có vẻ không phải là cách quảng cáo tốt nhất cho trường mình trong bối cảnh hiện nay haha).  Nhưng có lẽ vì trong môi trường như vậy học sinh khá là gần gũi thoải mái và vui vẻ (Ý kiến cá nhân mình, ai phản đối thì.. kệ). Nhịp sống cũng chậm hơn, nhưng cạnh tranh thì cũng vẫn có và vẫn..cao. Có lẽ không thích hợp lắm với những bạn ưa cuộc sống nhộn nhịp hơn của thành phố.
NUS thì nằm giữa hai thái cực này. Campus của NUS không rộng, đẹp và cây xanh ngút ngàn như NTU, nhưng cũng không gạch đá và kính như SMU. NUS cũng có nhiều ngành hơn NTU và SMU, nên dân số có cân bằng người học engineering và khoa học cũng như người học các môn xã hội.
Về mặt trình độ, nhìn chung là 3 trường khá ngang ngửa. Bạn có thể quyết định nhìn vào ranking, nhưng nếu bạn tự nghiên cứu kỹ hơn chút nữa, mình tin là bạn sẽ thấy ranking không phải là điều bao quát nhất, hay cũng như khách quan nhất, hay phù hợp với bạn nhất. Hãy tự lập ra các tiêu chuẩn của riêng mình, và tự xếp hạng các trường theo tiêu chuẩn đó.

Lại nói về chuyện thi

Study Hard

Thông thường học sinh Việt Nam đi thi University hay Polytechnic, đều thường, thi tiếng Anh, Toán và Lý. Sở dĩ Hóa không được ưa chuộng là do các terms quá nhiều, dày và khó, hơn nữa thường có câu hỏi liên quan đến ứng dụng và thí nghiệm nước ta ít có. Các môn xã hội thì do quá khác với cách học ở Việt Nam cũng như đòi hỏi khả năng tiếng Anh tốt nên cũng không được recommend. Toán và Lý ở University là ngang trình độ Alevel, tương đương chương trình Toán Lý nâng cao ở nước mình. Một số phần có thể là không được học ở nhà – nên tìm hiểu thêm ở syllabus của mỗi trường. Chương trình để thi polytechnic thì ngang với trình độ Olevel.

Với các bạn thi đại học, nếu bạn muốn có tài liệu để học và luyện tập, hãy lên forum của VNCNUSVNNTU, có rất nhiều tài liệu các anh chị tốt bụng upload lên. Còn chung cho tất cả các bạn, có thể  lên http://simtuition.comhttp://www.exampaper.com.sg/ để lấy các papers với trình độ tương đương để về làm. Lưu ý là format, cũng như độ khó, tùy vào trường, sẽ khác với kỳ thi của các bạn, nên chỉ nên mang tính chất tham khảo. Đương nhiên nếu như bạn làm được thì đi thi thắng chắc rồi. 😀

Kinh nghiệm cho thi Toán Lý thì hãy học thuộc vốn từ vựng để không phải rơi vào tình trạng biết nó là cái gì nhưng đọc đề không hiểu được terms. Làm bài thì phải nhanh, không cần quá chú trọng trình bày, quan trọng là các bước có đủ và kết quả, công thức lắp vào đúng. Vẽ đồ thị thì không cần chính xác về tỉ lệ giống ở nhà, chỉ cần có hình dạng, turning points và intersection points đúng là được. Một điều quan trọng học sinh Việt Nam không có cũng như hay quên là significance figures (sf) phân biệt với decimal places (dp). Nếu bạn chưa biết nó là gì thì hãy Google. Các đáp án đều ở dạng 3 sf, các bước trung gian nên là 3 hoặc 5sf. Riêng stats, bước trung gian cần có 5dp chứ không phải là sf để đảm bảo độ chính xác.

Get your study on!

Tiếng Anh, thì polytechnic khác với university khá nhiều. Phần thi thì giống nhau, lúc nào cũng chỉ có grammar, vocabulary, cloze passage, comprehension và essay. Khác nhau chính ở 4 phần đầu chỉ là độ khó, tuy nhiên essay thì khác nhau nhiều. Polytechnic English thì essay giống như thi ASEAN, nhưng university essay sẽ có exposition essay mà thôi. Với polytechnic essay, cũng như các phần khác, bạn có thể tham khảo post trước về thi ASEAN, còn UEE essay thì có thể đọc samples, câu hỏi và bí quyết ở blog này.

Phỏng vấn cho university và polytechnic Singapore thì đã có nguyên một bài kỳ trước rồi, thôi thì cũng hết rồi đấy. Các bạn nên lên nghiên cứu trên hai forum VNCNUS và VNNTU nữa nhé, mọi người đều sẽ nhiệt tình giúp đỡ~ Có câu hỏi gì thì các bạn comment ở dưới cho mọi người đều biết và được trả lời khúc mắc nhé. Mong sớm gặp các bạn ở Singapore, nhất là ở NTU – ơ mình cứ quảng cáo đấy, bài mình cơ mà. 😀

* Tác giả bài viết: Hạnh từng nhận học bổng ASTAR sang Singapore học trường National Junior College – trường nằm trong top 5 junior colleges ở Singapore và đang tiếp tục nhận học bổng ASEAN để theo học Communication tại Nanyang Technology University trong năm nay.

Muốn đóng góp vào nội dung của bài? Muốn hỏi thêm kinh nghiệm tác giả? Comment ở phần dưới để.. lại được trả lời nhiệt tình.

Nếu như bạn muốn có kinh nghiệm thi đại học Singapore, hay chỉ đơn giản là thích thú với series bài này, hãy đăng ký để được nhận bài viết mới, RSS feed, bookmark IY hoặc follow IY trên Facebook để được cập nhật về bài sau nhé.

4 thoughts on “Bí quyết và kinh nghiệm của người trong cuộc về du học Singapore – phần 4

 1. Chị Hạnh nè, cứ theo những gì chị viết thì polytechnic ở Singapore ko bị coi thường như ở Việt Nam, VN thì những người học cao đẳng bị cho là học kém, bị trượt vỏ chuối đại học mới phải học cao đẳng . Phải vậy ko? Ko biết thi cao đẳng ở bên đó có dễ như bên mình ko nhỉ? Chả là e đang muốn sang bên đó học cao đẳn cho đỡ tiền và làm việc được luôn

  1. Hi Tinh, tại sao ở VN cao đẳng “bị coi thường” & “những người học cao đẳng bị cho là học kém, bị trượt vỏ chuối đại học mới phải học cao đẳng”?? Vì cao đẳng ở bên mình dễ phải ko? Nếu em muốn chọn cái gì “dễ” mà ko bị coi thường thì khó quá 😀

   Nếu em thật sự muốn đỡ tiền và đi làm được luôn thì chị khuyên em nên đi học nghề!

 2. Một bài phân tích rất thú vị. Mình đồng ý với Hạnh việc đánh giá chất lượng dựa vào rankings các trường đại học chỉ mang tính chất tương đối. Phần lớn các bảng xếp hạng, họ hay chú trọng vào research từ trước tới giờ (vì ở môi trường đại học students mới có điều kiện làm nghiên cứu), nên các trường đại học mới ra đời trong vòng vài chục năm nay thường không được xếp hạng cao (trong top 50 thế giới), NTU là 1 ví dụ điển hình. Bời thế, nếu bạn quan tâm một ngành nào đó và đang cân nhắc giữa các trường, thì hãy nghiên cứu kỹ về facility, syllabus, cũng như cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp của riêng ngành đó giữa các trường để có cái nhìn chính xác nhất! ^^

 3. Xin chào các bạn :), em đang chờ đến ngày phỏng vấn học bổng ASEAN, chỉ còn 2 tuần nữa. Đúng vào lúc nước sôi lửa bỏng thì em đọc đc những bài viết bổ ích trên IY. Thật sự em phải cảm ơn các anh chị rất nhiều vì nó đã phần nào giải tỏa những thắc mắc cũng như tâm trạng lo sợ hiện h của em :).
  Hiện em đang làm CV để apply cho ASEAN scholarship, còn đúng 1 tuần nữa nghĩa là 10/2 phải nộp r. Có yêu cầu 1 bài viết luận 300 từ nói về những đóng góp của bạn cho NUS nếu bạn nhận đc học bổng này. Ngoài việc học tốt, tham gia các kì thi team, tham gia 1 clb kĩ thuật (em quên chưa nói em apply Computer science và em là 1 she-student :D) cũng như các hoạt động tình nguyện, em chưa nghĩ thêm đc gì, như chị Hạnh có nói, 2 yếu tố cần thiết nhất đó là Thể hiện đc bản thân + Tạo sự khác biệt.
  Rât mong chia sẻ và gợi ý từ các anh chị :). À em cũng có apply NTU và đang chờ ngày phỏng vấn nên rất mong nhận đc hồi âm sớm:)

Bạn nghĩ gì? (Hít thở sâu và làm vài động tác thể dục trong lúc chờ bình luận được duyệt nhé)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s