Bí quyết

Kinh nghiệm du học Mỹ – phần 4: Bài luận và khám phá bản thân mình!


Vậy là chúng ta đã xong “phần cứng” của bộ hồ sơ (phần 1) với danh sách những hoạt động ngoại khóa (phần 3), các kỳ thi SAT, TOEFL (phần 2). Tuần này, Inspiring Youths sẽ giúp các bạn đi sâu vào phần mềm của bộ hồ sơ: bài luận và khám phá chính bản thân mình! 

Tầm quan trọng của bài luận 

(nguồn)

Bài luận – Personal Statement là cơ hội để bạn cho admission officers biết được phần “con người”, cá tính của bạn; để cho ho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa bạn và một người khác cũng học cùng trường, đạt điểm SAT và TOEFL bằng bạn, tham gia các hoạt động giống bạn.

Common Application vừa mới hoạt động lại cho mùa apply năm 2011 vào đầu tháng 8. Tớ xin thông báo một tin (không biết buồn hay vui nữa) rằng năm nay họ đã giới hạn bài viết trong …500 từ! Vâng, 500 từ để cho admission officers biết bạn là ai và khiến cho họ phải nhớ tới bạn, muốn nhận bạn vào trường.

Bạn có thể chọn một trong những đề tài sau cho bài Personal Statement (nguồn commonapp.org)

– Evaluate a significant experience, achievement, risk you have taken, or ethical dilemma you have faced and its impact on you.

– Discuss some issue of personal, local, national, or international concern and its importance to you.
– Indicate a person who has had a significant influence on you, and describe that influence.
– Describe a character in fiction, a historical figure, or a creative work (as in art, music, science, etc.) that has had an influence on you, and explain that influence.
– A range of academic interests, personal perspectives, and life experiences adds much to the educational mix.

-Given your personal background, describe an experience that illustrates what you would bring to the diversity in a college community, or an encounter that demonstrated the importance of diversity to you.

-Topic of your choice.

(nguồn)

13 lời khuyên từ chính Admission Officers cho bài Personal Statements

1. Bắt đầu sớm: Cố gắng rốc hết sức vào bài luận. Don’t TRY your BEST. Do your BEST!

2. Đọc lại và sửa: Đến khi nộp hồ sơ, có khi bạn đã sửa bài essay của mình tới chục lần rồi! Đầu tiên và căn bản nhất là sửa hết lỗi chính tả và ngữ pháp đi (đừng ỉ lại vào spelling check nhé). Nên nhờ một người bản ngữ đọc và cho lời khuyên để sửa cách hành văn cho tự nhiên nhất.

3. Biết chọn lọc lời khuyên: Việc nhờ thầy cô, bạn bè, bố mẹ đọc và cho ý kiến là tốt, nhưng bạn phải biết chọn lọc vì cuối cùng nó vẫn là bài luận của bạn, về bạn và phục vụ cho lợi ích của bạn.

4. Chọn chủ đề mà chỉ có bạn viết được thôi (ví dụ như một kỷ niệm sâu sắc hồi bé với ông bà, một lần … ngã xe, một lần đi về quê,…): Điều gì chỉ có riêng ở bạn và khiến bạn khác hẳn so với hàng ngàn thí sinh khác.

5. Viết chuyện: Viết có mở, thân, kết, và tập chung vào 1 hoặc 2 ý lớn thôi. Đừng tham lam quá

6. Viết về bản thân bạn: Một lần nữa, dù cho bạn có chọn chủ đề về người quan trọng nhất trọng cuộc đời bạn thì bạn vẫn phải tập trung về khía cạnh ảnh hưởng của người đó như thế nào đối với bạn và giúp bạn hình thành “cái tôi” của mình ngày hôm nay. Admission officer muốn thấy con người bạn qua bài essay đó chứ không phải gia đình, thầy cô hay bạn bè của bạn.

7. Show, don’t tell: Hãy “vẽ” cho họ, đừng kể chay! Sử dụng những ví dụ sống động để minh họa cho câu chuyện của bạn.

8. Dùng từ một cách tự nhiên: Đừng ngộ chữ SAT! Tuyệt đối không dùng những từ to tát để “khoe chữ” nếu như bạn không thực sự hiểu cách sử dụng nó.

9. Nói không với “sáo”: Admission officers đọc hàng trăm bài luận một ngày và họ sẽ cảm thấy ngán ngầm vô cùng khi đọc được thêm một bài nữa với những câu nói nhàm chán và “sáo” như: Hãy cứu lấy thế giới! Họ muốn đọc những chi tiết, ví dụ cụ thể từ cuộc sống của bạn hơn là những khẩu hiệu thường ngày trên báo.

10. Đừng “cố quá”: Bài luận là nơi để bạn tỏa sáng, nhưng đừng cố quá trong việc gây ấn tượng. Hãy chân thật với bản thân mình, viết đúng cảm xúc thì admission officers sẽ tự “cảm nhận” được bạn là ai thôi.

11. Không bao giờ nói dối trong quá trình apply đại học Mỹ!

12. 500 từ: Hãy tôn trọng cái giới hạn đó, đừng viết quá ngắn (dễ khiến admission officers nghĩ rằng bạn không coi trọng bài essay) hoặc viết quá dài (họ có thể đã trải quá một ngày mệt mỏi chỉ có đọc essay rồi và tới khi thấy bạn vượt giới hạn quá 500 từ, họ sẽ gạt bỏ bài bạn ngay). Cô đọng xúc tích, lời ít ý nhiều.

13. Cuối cùng, hãy đọc to bài luận đó lên và tự hỏi: Đó có phải là mình không? 

(nguồn)

Phác họa!

Đây là một số cách tớ đã sử dụng giúp cho việc viết bài luận cho mình:

– Ghi lại những sự kiện đáng nhớ, có thể rất nhỏ như một buổi họp lớp hoặc là một việc lớn hơn như Đoạt giải nhất học sinh giỏi thành phố. Những sự kiện đó có ý nghĩa như thế nào với bạn?

– Ghi lại những tính từ (có thể là nickname) để miêu tả bạn và nó nói lên tính cách của bạn như thế nào?

Hãy cùng làm một  trò “ảo thuật” nhỏ nhé: 

Bạn hãy lấy một tờ giấy trắng ra và làm theo những bước sau:

Bước 1: Chia thành 8 ô bằng nhau

Bước 2: Xé những ô giấy đó ra

Bước 3: Ghi lại vào mỗi mẩu giấy đó MỘT điều QUAN TRỌNG nhất đối với bạn

Bước 4: Sau khi đã ghi lại được 8 mẩu giấy đó, hãy tưởng tượng bạn BẮT BUỘC phải vứt bỏ đi 3 điều. Bạn chọn điều nào? 

Bước 5: Giờ bạn còn năm mẩu giấy. Hãy tiếp tục một nhiệm vụ khó khăn: vứt bỏ nốt 3 điều.

Bước 6: Bây giờ trong tay bạn chỉ còn 2 mẩu giấy. Bạn phải quyết định giữ lại một mẩu duy nhất. Và đương nhiên, trong mẩu giấy đó phải ghi lại điều quan trọng NHẤT đối với bạn. 

Bước 7: Giữ kín và hãy trân trọng mẩu giấy cuối cùng đó.

(nguồn)

Bạn hiểu ý đồ của trò “ảo thuật” này chứ?

*Về tác giả: Nhi là thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình Inspiring Youths. Bạn từng là học sinh chuyên Văn 09 – 12 trường Hà Nội – Amsterdam. Hiện tại, Nhi đang theo học trường Lamar High School – khóa năm 2012 tại Mỹ và đang chuẩn bị hồ sơ xin học bổng vào các trường đại học Mỹ. Nhi rất sẵn lòng được giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với các bạn có cùng mục tiêu với mình nên mọi người có thể gửi thư cho Nhi tại địa chỉ email: iamnhiliti@gmail.com nếu có câu hỏi gì liên quan đến du học Mỹ nhé!

Đăng ký nhận thông báo bài viết mới trên blog của IY, RSS Feed, bookmark inspiringyouths.wordpress.com hoặc kết bạn với IY trên Facebook nếu các bạn cảm thấy bài viết này hay và có ích.

6 thoughts on “Kinh nghiệm du học Mỹ – phần 4: Bài luận và khám phá bản thân mình!

  1. Cảm ơn Nhi nhé.Tớ thấy khó rất khi viết bài luận là làm sao tạo được cá tính riêng, không bị khuôn mẫu sáo mòn. Nhi có lời khuyên nào cho tớ không? Các anh chị Inspiring cho em một lời khuyên nhé, em đọc nhiều bài luận mẫu quá, bẫy giờ cứ theo cái khuôn đó, nếu thế thì ko được đánh giá cao nhi.

    1. Vậy thì em có thể đọc một bài luận không mẫu và rất thật. Em đến mypetitelife.net (blog của chị Michelle Nguyễn ở Harvard) đọc entries của chị ý around March 2009. Chị ý post essay thật đấy. Một blog khác là milkoracle.blogspot.com là a great blog viết bởi một người counsellor nổi tiếng ở Singapore chuyên về US colleges nói về các tips viết essay và các tips khác. Nên nhớ chỉ là tham khảo thôi đấy nhé, chứ copy là người ta biết ngay, seriously.

Bạn nghĩ gì? (Hít thở sâu và làm vài động tác thể dục trong lúc chờ bình luận được duyệt nhé)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s