Bí quyết

Bí quyết và kinh nghiệm của người trong cuộc về du học Singapore – phần 2


Phần 2a

Du học trung học Singapore – Mua kính hay không mua?

Đọc phần 1: Giới thiệu sơ bộ

(Lại) Mắt thường

Du học trung học Singapore có 2 dạng, du học học bổng và du học tự túc. Sở dĩ bài này và bài trước mình đều phân ra như vậy là do giáo dục ở Singapore rất chú trọng về chất lượng nên một số trường là không thể vào được hoặc rất khó để vào nếu như bạn đi tự túc và chưa từng học ở một trường ở Singapore hoặc ở một nước nào khác. Cho nên không giống như một số trường-đại-học-và-trung-học-ở-Việt-Nam-mà-ai-cũng-biết-là trường-nào-đấy), bạn không thể chỉ dùng tiền để vào được những trường đó. Bài viết này xin được tập trung đi sâu vào du học học bổng do mình quen thuộc với dạng này hơn.

Với du học tự túc, theo quy định của nhà nước Singapore, bạn sẽ phải thi kỳ thi Qualifying test. Cũng theo quy định, bạn sẽ không thể vào thẳng học ở năm cuối cấp do nỗi lo bạn còn chưa quen với môi trường học và kiến thức và có thể sẽ trượt kỳ thi cuối cấp.  Do sự chênh lệch về độ tuổi và thời gian học, nhìn chung bạn sẽ chậm ít nhất 1 năm so với việc học ở nhà.

Du học học bổng cũng lại có 2 loại, học bổng ASEAN và học bổng ASTAR. Trái với suy nghĩ của nhiều người, cả hai loại học bổng đều không giới hạn số lượng, miễn là bạn trong kỳ thi chứng tỏ được trình độ của mình là ngang bằng với tiêu chuẩn của học sinh Singapore được nhận vào trường. Vì các trường mà hai học bổng này nhận bạn vào đều là các trường trong top 20 secondary schools hoặc hơn thế nữa là other special schools, cho nên bạn phải đạt tiêu chuẩn ngang bằng với top 10% các bạn cùng lứa ở Singapore.

Hai loại học bổng rất giống nhau về mặt tài chính. Học bổng sẽ cho bạn toàn bộ, mình nhắc lại, toàn bộ các thứ tiền trừ tiền ăn chơi mà mình phải nói là ăn chơi ở Sing hơi bị tốn kém. Tiền vé máy bay đi lại nè, tiền vé về thăm gia đình sau hai năm nè, tiền học, tiền ở và ăn ở KTX (SGD10-14000/năm đấy đừng tưởng nhỏ), tiền phí thi, tiền bảo hiểm và chăm sóc y tế, lại còn cho tiền tiêu vặt SGD2200-2400/năm nữa. Như đã nói ở phần trước, chính phủ Singapore thực sự chi nhiều tiền cho người nước ngoài thế nên đảng cầm quyền mới bị mất phiếu bầu do phung phí tiền dân cho người không trả tax.

Hình của Hwa Chong Institution Boarding School, ký túc xá tốt thứ nhì của Singapore nơi nhiều bạn Việt Nam đang ở

Hai học bổng đều yêu cầu bạn học 4 năm khi bạn đang học lớp 9 hoặc lớp 10. Vì năm học ở Singapore bắt đầu vào tháng 1 và kết thúc vào tháng 11 nên bạn nên biết là bạn sẽ vào đại học năm 20-21 tuổi. (Nữ ở Sing vào đại học năm 19 tuổi, nam 21 tuổi do có nghĩa vụ quân sự)

Vậy thì hai học bổng khác nhau ở chỗ nào? Với học bổng ASEAN bạn sẽ chỉ biết được mình sẽ vào trường nào khi bạn kết thúc xong khóa học tiếng Anh 3 tháng tại Singapore. Bạn sẽ vào independent secondary schools và sẽ phải thi Olevel sau hai năm để quyết định xem mình sẽ vào trường Junior College nào. Trong khi đó học bổng ASTAR là học bổng school-based, theo  nghĩa cả hai chiều: bạn sẽ đăng ký một trường duy nhất, và trường sẽ chỉ về lấy học sinh ở một số trường. Một trường ở Việt Nam sẽ chỉ được phép cung cấp học sinh cho một trường ở Sing, như Tăng Thanh Hà độc quyền quảng cáo cho Olay vậy. Tùy trường, bạn cũng sẽ có thể vào thẳng trường có IB/IP/NUS high school programmes và sẽ không phải thi Olevel (chi tiết IB/IP/NUS high school programmes xem tại đây, đây (IP), đây (IB)đây (NUS high school) )

Sau khi học xong, bạn chỉ cần có kết quả trung bình là sẽ được nhận vào university ở Singapore, mà như mình đã nói ở phần trước, sẽ cho bạn ít nhất 80% học phí. Nếu như kết quả khá giỏi, sẽ được cho học bổng ASEAN, thường là ở cả 3 trường công ở Singapore để bạn lựa chọn.

Như vậy, chương trình học bổng này nghe rất hấp dẫn, hấp dẫn đến mức mình phải chỉ ra…

Cuộc sống không qua lăng kính màu hồng

Singapore trả bạn từng đấy tiền, mà không đòi hỏi một ràng buộc nào, diệu kỳ quá phải không?

Không hề. Họ trả tiền để bạn học cho đến khi bạn nhốt mình vào tủ ngồi khóc và xé quần áo trước kỳ thi Alevel. Nền giáo dục trung học ở Singapore không giống bất kỳ nước nào trên thế giới – là một trong những nước có tiêu chuẩn cao nhất trên thế giới (xem ở đây) Nếu như bạn nghĩ ở Singapore, bạn sẽ có nhiều cơ hội đứng top như ở nhiều nước khác trên thế giới hoặc hơn ở Việt Nam, thì có lẽ bạn đã nhầm. Nhầm to! Nếu bạn chưa điều tra kỹ về việc du học, bạn sẽ vẽ nên viễn tưởng du học huy hoàng lộng lẫy giống như mình.

Với học bổng ASEAN, vì bạn phải phải thi Olevel với mức ngang bằng như Singaporeans, điểm cao nhất mà người Việt Nam có thể có được sẽ không đủ để vào được top 4-5 JCs về điểm đầu vào (xem tại đây). Lý do là vì thay vì có bốn năm kiếm điểm CCA như Singaporeans, bạn sẽ chỉ có 2 năm. Hơn nữa, trừ phi bạn giỏi tiếng Hoa, Malay, hoặc tiếng Tamil như người Singapore, bạn sẽ không thể có điểm Higher Mother Tongue.

Một hoạt động CCA được nhiều bạn Việt Nam tham gia là dance

Một điều nữa mà những bạn có mục tiêu sau cùng là sang Mỹ học đại học nên biết là Colleges ở Mỹ tuyển học sinh theo vùng, tức là bạn phải rất xuất chúng ở nơi mà bạn đang ở. Mình hiểu rằng các bạn ở nhà cũng hết sức vất vả ganh đua, nhưng sự thật vẫn cứ là sự cạnh tranh ở Singapore cao hơn ở nhà rất nhiều. Học sinh Singapore thực sự giỏi toàn diện, chăm học, năng động và có máu ganh đua. Số người được điểm tối đa trong kỳ thi SAT hàng năm đếm không xuể, và bố mẹ họ sẵn sàng trả tiền cho họ đi học. Học sinh Việt Nam ở Singapore cũng là những học sinh top ở nhà, Singapore đương nhiên cũng không có chuyện nhân nhượng chấm điểm rẻ các môn xã hội hay để bạn tự viết recommendation letter như ở nhà. Cho nếu bạn coi Singapore chỉ là bàn đạp để sang Mỹ, thì nên xem xét kỹ lưỡng. Mình đã biết nhiều người đạt điểm tối đa kỳ thi Alevel, CCA hoàn hảo, tính tình hay, có người còn được nhận vào Cambridge ở Anh (là trường đứng đầu thế giới hiện nay trên cả Harvard), mà trượt toàn bộ các trường ở Mỹ.

Cái nữa mình muốn nói là để duy trì học bổng, bạn cần có kết quả tốt và thái độ đúng đắn. Trong 4 năm ở đây, mình đã biết ít nhất 8 người đã mất hoặc bỏ học bổng vì kết quả học tập không tốt/làm việc không đúng bị bắt được/không chịu nổi sức ép và môi trường và phải bỏ cuộc, đều là những học sinh giỏi hoặc rất giỏi lúc còn ở Việt Nam.

Vậy nếu như thế, bạn liệu có nên đi học?

Thứ kính hàng hiệu thật sự

Việt Nam là một xã hội cuồng điên về nhãn hiệu. Ca sĩ nam đeo thắt lưng phải có chữ H (Hermes) đằng trước, đi học thì phải có bằng này bằng kia, làm thì phải làm ngân hàng tài chính kinh tế, học thì phải đi du học ở những nước “đỉnh”. Bố mẹ vung tiền cho con sang party schools ở Anh và Mỹ chuyên làm tiền dân du học đồng thời cho một trải nghiệm sung sướng khi học dễ dàng, chơi xả cửa để rồi khi quay về đầu óc vẫn rỗng, như là thắt lưng chữ H bán đầy ngoài chợ.

Trải nghiệm du học Singapore, mỗi người một vẻ, nhưng có một điều không đổi và ai cũng sẽ công nhận, đó sẽ là kiến thức thực sự mà chỉ có thể qua vất vả mới nhận được. Cái nhìn của bạn về thể giới, cách tư duy, cách làm việc, cách sống, ước mơ, mọi thứ đều sẽ thay đổi. Cậu ấm cô chiêu, ngây thơ ngoan ngoãn hay nghịch ngợm hư hỏng, một khi bạn qua Singapore, bạn đều sẽ học được kiến thức mà sẽ thực sự nâng đỡ bạn trong cuộc sống sau này. Để kể cả khi bạn vấp ngã, bạn mất hết mọi thứ, bạn lạc vào môi trường mới xa lạ, bạn vẫn biết bản thân mình là ai và những điều mình biết và học được sẽ nâng bước cho bạn trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Điều này nghe không hấp dẫn ngay lập tức, nhưng là kính hàng hiệu thực sự, đẹp và tốt bền theo thời gian.

* Tác giả bài viết: Hạnh từng nhận học bổng ASTAR sang Singapore học trường National Junior College – trường nằm trong top 5 junior colleges ở Singapore và đang tiếp tục nhận học bổng ASEAN để theo học Communication tại Nanyang Technology University trong năm nay.

Bạn không đồng tình với tư tưởng của tác giả về việc du học? Đã học ở Singapore và nghĩ thực tế tác giả phản ánh là chưa chính xác? Khúc mắc chưa được giải đáp trong bài viết? Comment trong phần dưới.

Nếu như bạn vẫn quyết tâm sang Singapore học kể cả sau khi đã đọc bài viết này J, hãy RSS feed, bookmark IY hoặc follow IY trên Facebook để được cập nhật về bài sau về bí quyết thi kỳ thi trung học Singapore nhé.

66 thoughts on “Bí quyết và kinh nghiệm của người trong cuộc về du học Singapore – phần 2

 1. Một số điểm trong bài viết của bạn có lẽ sẽ làm cho nhiều bạn cảm thấy du học Singapore có lẽ là khắc nghiệt quá mức mặc dù sự thật không hoàn toàn như vậy?? “cho đến khi bạn nhốt mình vào tủ ngồi khóc và xé quần áo trước kỳ thi Alevel” ư, dù bạn có ý đùa hay thật đi chăng nữa thì có lẽ cũng không nên cho sự thổi phồng quá mức như vậy vào bài viết (dù cho bạn đã gạch nó đi – để làm gì mình cũng không rõ lắm). Mình cũng đã từng thi A-level và đạt kết quả tốt, và quả thật là cũng phải học nhiều thật, cũng có sự căng thẳng của một kì thi cuối cấp nhưng cứ thử nghĩ đến độ khắc nghiệt của thi đại học ở Việt Nam, với số lượng học sinh trầm cảm, hóa điên hay tự tử ở Việt Nam mỗi năm vì thi đại học thì có lẽ A-level cũng vẫn là một lựa chọn khá hơn với nhiều người, miễn là họ chăm chỉ và có ý thức tự lập tại Singapore.

  Ở Singapore cũng có nhiều loại trường nữa, không phải trường nào cũng ganh đua khốc liệt (dĩ nhiên những trường ganh đua như vậy thường là các trường top). Các bạn nhà có điều kiện có thể học ở những trường international, mình nghĩ cũng rất hay vì có nhiều hơn hẳn học sinh từ các nước khác nhau, giáo viên thường là người nói tiếng Anh từ Anh hoặc Mỹ, học nhẹ nhàng hơn mà lại có thời gian nhiều hơn để tham gia hoạt động ngoại khóa. Về bậc đại học cũng có nhiều trường tư như SIM, MDIS, vv

  Một số chi tiết nữa như việc bạn nhận xét về tiêu cực tại Việt Nam, hay về chính phủ Singapore tiêu tiền tax của dân như thế nào (trong cả bài viết này và bài viết trước), dẫu có lẽ là sự thật đi chăng nữa, cũng nên xem xét lại khi đưa vào một bài viết mà tính khách quan cần được đề cao, nếu không có lẽ cũng không hiệu quả cho lắm trong việc “inspiring youths” – các bạn đang muốn đi Singapore nhưng lại nhận được nhiều nguồn thông tin 1 chiều vốn đã đầy rẫy trên mạng hay từ các trung tâm tư vấn.

  1. Chào bạn,

   Mình cứ đắn đo mãi không biết có nên trả lời comment của bạn bằng account của mình hay của IY, nhưng mình nghĩ rằng, khi bạn comment nhiệt thành như vậy, cũng mong nhận được sự trả lời nhiệt thành của chính tác giả!

   Mình phải nói rằng, câu nói cuối cùng “các bạn đang muốn đi Singapore nhưng lại nhận được nhiều nguồn thông tin 1 chiều vốn đã đầy rẫy trên mạng hay từ các trung tâm tư vấn” của bạn cũng đã nói lên động lực để mình viết bài này. Mình còn nhớ một bạn gái mình biết từ trường ẠCJC đã nói điều này với giám đốc nơi mình làm việc “mong muốn rằng trung tâm sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về Singapore cho các bạn muốn theo học trước khi sang, chứ cứ vẽ nên bức tranh màu hồng như vậy, là vô nhân đạo lắm!” Phải đấy, thông tin về sự tốt đẹp của việc đi du học ở Singapore thì nhiều vô kể nhưng thông tin về mặt trái thì dường như là không có. Các em nhỏ chỗ mình đang dạy, khi được practice interview và khi được hỏi, trả lời không gì nhiều hơn là “Singapore is very clean, very beautiful, very good. Education in Singapore is very good.” Nhưng khi được hỏi lại “How do you know that it is very good and that it is better than that in Vietnam?”, số lượng em trả lời được đếm không hết được một bàn tay. Các em đã bị nhồi sọ bởi thông tin một chiều rằng cứ đi du học được là tốt, cũng như giam cầm bởi niềm mong mỏi của bố mẹ là hy vọng em cứ đi du học là tốt để còn trở thành niềm tự hào của gia đình. Điều này đã khiến các em đánh mất khả năng tự suy nghĩ cho bản thân, tự tìm tòi tìm hiểu xem môi trường đó có thật sự phù hợp với mình hay không?

   Và đây chính là điều mà IY thật sự lo ngại và là mục tiêu của IY để khơi dậy khả năng này ở các bạn trẻ. IY chưa bao giờ và sẽ không bao giờ chỉ là một kênh thông tin đơn thuần để cung cấp thông tin đẹp đẽ về cơ hội chỉ để inspire các bạn trẻ. IY muốn thành nơi để thực sự inspire các bạn trẻ để suy nghĩ cho bản thân mình, chứ không phải chỉ đi theo con đường mòn của người đi trước là đặt đích đến cuối cùng của mọi sự là đi du học. Mình công nhận là bài viết của mình mang tính tiêu cực khá nhiều, trong khi experience của mình là rất tích cực (lý do vì sao mình tiếp tục quay lại Sing và dạy ở trung tâm chuyên đào tạo các em sang Sing), nhưng mình mong muốn bài viết sẽ khiến các em nghĩ ra ngoài cái hộp mà xã hội đang trói chặt các em là du học là tuyệt vời.

   Mình công nhận là ở Singapore còn nhiều trường tư và international, nhưng do mình chưa được tiếp xúc nhiều nên ngay từ đầu trong bài mình đã giới hạn bài viết vào nơi mình biết là du học học bổng. Mình không biết rõ môi trường ở đó thế nào, nhưng thông qua một số bạn học ở ACSI thì mình được biết là cũng khá khó khăn vì điểm đầu vào cao nên mọi người cũng đều giỏi cả. Liệu bạn có đang nói tới một số chứ không phải là tất cả các trường tư và international không? Rất mong nếu như bạn biết ai có thể cung cấp đầy đủ thông tin về vấn đề này thì hãy gợi ý bạn ý viết một bài hoặc comment cho IY để IY có thể cung cấp thông tin đa dạng hơn nữa.

   Còn về những chi tiết viết lách trong bài viết mà bạn chỉ ra, đó là mong muốn của mình để khiến bài viết mang tính cá nhân gần gũi hơn và mong muốn bài viết tươi vui trẻ hơn. Mình không mong muốn IY thành một kênh thông tin khô khan. Không, chúng mình là một blog gồm những bạn trẻ nhiệt huyết mong muốn thay đổi giới trẻ hiên nay bằng cách inspire họ.

   Một lần nữa xin cảm ơn bạn đã comment. Mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn cũng như các ý kiến từ những bạn khác!

   1. Chi oi nam may e hoc lop 9 o truong tran dai nghia. Hoc luc e noi chung la cung binh thuong tam giua lop. Vay hoc bong A Star thi chac la e ko du kha nang ngan roi. Vay chi co the huong dan cho e cach nao de xin hoc bong asian voi lai mot so loi khuyen.neu e ko dc học bong 100% thi e co the xin 50% hay dai loài vay ki. Voi lai nếu nhu trước khi e di du học sing , e di student exchange o Mỹ 1 nam co sao ko? E ko biết e co bi học lai 1 nam giọng o vn ki.
    Cam on chi rát nhiều. Mong cac anh chi som tra lỏi cho e 🙂

 2. Em đang có dự đinh du học ở Sing nên bài viết này cung cấp nhiều thông tin rất bổ ích. Em muốn biết cuộc sống ở Sing có dễ chịu lắm không, giá cả sinh hoạt thế nào, có nhiều tệ nạn không, nghe nói bên ấy Casino nhiều lắm. Sinh viên VN bên ấy có đoàn kết không chị. Nếu có thể thì chị giúp em những thông tin đó nhé. Cảm ơn chị Hạnh và Inspring rất nhiều.

 3. Hi Thái, không ai có thể cho em câu trả lời chính xác cho các câu hỏi của em vì mỗi người có 1 khả năng thích nghi và cách sống khác nhau.
  – cuộc sống ở sing có dễ chịu ko: tùy mỗi người. Tiêu nhiều thì bao nhiêu cũng ko đủ, còn tiêu ít thì bao nhiêu cũng đủ.
  – giá cả sinh hoạt: cũng tùy từng người, nhưng chắc chắn cao hơn VN 1 chút xíu. Trừ quần áo có thể rẻ hơn vì ở đây bán giảm giá rất nhiều.
  – tệ nạn: có 1 khu phố đèn đỏ nổi tiếng ở đây bán cháo ếch. Em sẽ đến chơi đèn đỏ hay ăn cháo ếch? Đây là lựa chọn của mỗi người phải ko? 😀
  – Casino nhiều không phải là điều xấu. Casino rất đẹp và có coca miễn phí. Em đến casino để chup ảnh và uống coca miễn phí hay để đánh bài?
  – sinh viên VN có đòan kết ko? câu này thật khó trả lời, các bạn trong lớp em có đòan kết ko? em có biết các bạn lớp khác hay trường khác có đòan kết ko? 😀

  Câu trả lời của chị chỉ mang tính chất tham khảo và dựa trên cách nhìn của bản thân chị thôi ha.

 4. Chào Thái,

  Chị nghĩ chị Jenny đã nói rất đúng tâm lý người đi du học rồi đấy. Như chị đã nói trong bài, người đi du học mỗi người một vẻ không ai giống ai. Nhưng nếu em muốn biết cụ thể một số thông tin thì hãy đợi xem phần cuối cùng của loạt bài kinh nghiệm đi Singapore này nhé. Chị sẽ nói về môi trường ở Singapore, lại từ cái nhìn của người trong cuộc nhé.

 5. Cảm on hai chị đã cung cấp thông tin thêm cho em. Quả thật là ỏ đâu thì cũng thùy thuộc vào bản thân mình thôi. Em rất thích bài viết về du học của các chị vì nó rất thực tế, em chờ sẽ nhận được nhiều thông tin hữu ích nữa trên IY.

 6. Mình thấy bài viết này rất rất hay và cực kì hữu ích. Mình cũng dự định đi du học và mình cũng không thể tưởng tượng được rằng du học Sing lại khá là khó khăn như vậy. Cảm ơn tác giả rất nhiều!
  Có điều này mình muốn hỏi, mình đang học ĐH ở Việt Nam, nếu muốn sang Sing học ĐH có được ko? Mình phải thi những gì?

  1. Chào Hong,

   Cảm ơn bạn vì sự ủng hộ. Về câu hỏi của bạn, mình sẽ trả lời hết sức chi tiết trong những phần sắp tới nhé. Bạn cũng có thể đọc phần trước để trả lời phần nào câu hỏi nhé! 🙂

 7. Đúng là em đã bị những thông tin một chiều về du học Sing làm cho mình nghĩ về Sing một màu hồng. Nhưng đọc bài của chị Hạnh, em thấy có nhiều chuyện phức tạp khó khăn hơn mình tưởng. Như thế em ko còn ảo tưởng về Sing nên sẽ cố gắng hơn.
  Chị Hạnh có thể em biết sang bên đó có nhiều cơ hội xin đi làm thêm không, nếu có thì đó là những việc gì. Nhà em ko giàu có cho nên đang phải tính chuyện đi làm thêm ở Sing.

  1. Chào em,

   Chị rất vui vì bài của mình đã giúp em được phần nào. Phần cuối của loạt bài này, chị sẽ đi sâu chi tiết về đời sống ở Singapore. Em hãy đón đọc nhé vì việc làm thêm cũng phải tùy em học ở bậc nào, trường nào. 🙂

 8. Cảm ơn Inspring về bài viết, em đang học cấp 3 ở trường Chu Văn An, em muốn xin địa chị mail của các chị để liên hệ khi em muốn thêm thông tin về du học ở Sing được không. Em thấy cai blog này rất hay nhưng trình bày hơi bị khó đọc.

  1. Chào Ha Son,

   Cảm ơn em vì góp ý. Bọn chị cũng đang trong quá trình thay đổi nên rất mong các đóng góp góp ý của bạn đọc. Nếu được em có thể chỉ ra cho bọn chị những chi tiết làm blog khó đọc được không?

   Em có thể liên hệ bọn chị ở email trong phần Contact nhé. Bọn chị sẽ cố gắng trả lời câu hỏi của em. Chắc được thôi vì trong team của bọn chị có đến 2 người đi học ở Singapore. Có gì chị sẽ đẩy qua cho Jenny trả lời hộ. Nhỉ Jenny nhỉ? :))

  2. Hi Ha Son,

   Em cần những thông tin gì về du học ở Sing thì comment ở đây luôn, IY sẽ cố gắng trả lời & các bạn khác có cùng câu hỏi như em có thể đọc được câu trả lời ở đây.

   Còn em có góp ý gì về blog, nội dung và trình bày thì có thể gửi email cho IY: yo.inspiringyouths@gmail.com.

   Cám ơn em 🙂

 9. Minh từng học tại MDIS ở Sing và đạt kết quả xuất sắc, minh xin chia sẻ một số kinh nghiêm thế này
  Các bạn phải luôn tham gia tích cực các hoạt động ngoại khoá và cộng đồng, đừng co mình trong vỏ ốc, tham gia tích cực các sự kiện của trường mình sẽ mang tới ý thức trách nhiệm cộng dồng, bồi dưỡng tinh thần đồng đội và chắp cánh cho các mối quan hệ giữa các thế hệ sinh viên (Senior-Junior students
  Mình học khóa học Cử nhân Du lịch và Quản trị Khách sạn của UOS tại MDIS Singapore Campus, tôi đã nhận được kiến thức và kỹ năng với rất nhiều bài giảng trên lớp cùng các khóa thực hành. Giảng viên của mình là những người rất giỏi, vui tính và rất nhiệt tình. Điều mà bạn nên tận dụng tối đa là việc trao đổi thông tin với giảng viên. Hãy hỏi họ bất cứ vấn đề gì mà bạn chưa hiểu. Bạn sẽ thấy tự tin hơn nhiều sau mỗi lần trao đổi với thầy.

  Luôn học hỏi từ mọi người với mục tiêu khám phá cuộc sống. Khẩu hiệu sẽ là gì nhỉ: “ Mỗi người bạn là một thế giới mới, mỗi ngôn ngữ là một chân trời mới và mỗi khoảnh khắc sẽ là một cuộc khám phá mới lạ. (Every friend is a new world, every language is a new horizon and every moment will be a new adventure

  1. Cảm ơn anh Toni vì reply nhé. Liệu anh có nghĩ tới chuyện làm guest writer và viết cho IY một bài chia sẻ về việc học tại trường tư ở Singapore không? Nếu không anh cho em trích lời của anh trong các bài tới nhé. Bọn em không có ai học trường tư nên cũng hơi băn khoăn về việc này. 🙂

   1. Anh san sang viet mot bai ve kinh nghiem hoc truong tu o Sing nhung bay gio anh dang co may cai job hoi bi ban. Em co the trich lai loi cua anh.
    Theo doi cuoc tranh luan giua Jenny va Quach Tinh minh thay ai cung co y hay ca deu tot cho cac em muon sang Sing hoc. Cac ban cu tiep tuc tranh luan chac se co nhieu y hay nua.

  2. em đang theo học khóa Hospitality and Tourism tại Raffles College International ở Hà Nội. Em định học hết 2 năm cao đẳng sẽ sang Sing học tiếp nhưng vẫn phân vân có nên chuyển tiếp học trường chính bên đó ko hay học bằng bachelor của trường khác tốt hơn. Em đang rất muốn tìm đàn anh, đàn chị đã (đang) học ngành này bên đó. Liệu anh có thể trao đổi với em chút thông tin lúc anh rảnh đc ko ạ? Em còn 1,5 năm nữa lận 😀
   Cảm ơn anh nhiều 😀

 10. Em sắp sang Singapore học nhưng đang ko biết nếu thuê nhà ở bên đó có cao lắm không, tiền điện tiền nước có tính giống mấy bà chủ trọ quen kiểu chặt chém ở Hà Nội không, rất mong chị Hạnh giải đáp giúp

  1. Chào em,

   Cảm ơn em vì comment. Chị sẽ thêm phần này vào bài cuối nói về cuộc sống ở Singapore nhé 🙂 Nếu như em hay các bạn còn thắc mắc nào thì cứ nói để chị thêm vào bài viết cuối. 🙂

 11. Đừng quá ảo tượng về Sing, ko phải là thiên đường du học đâu các bạn, nếu không có bản lĩnh thì thân tàn ma dại về Việt Nam.
  Hãy nhớ là mấy em teen sang Sing du học rất dễ rơi cuộc sống buông thả, tình dục thoải mái. Tôi đã từng chứng kiến cảnh các coupe 9X Việt Nam thuê nhà ở với nhau nhiều đêm làm cho các housemate mất ngủ vì “tâm sự” âm thanh. Tôi chuyển đến một căn hộ của một cặp 9x Hà Nội thuê trọ, trên sàn vẫn còn vương vỏ thuốc tránh thai và đía DVD sex. Cuộc sông đất khách cô đơn nên nhiều cô gái rất dễ dãi trong chuyện sex, theo kiểu “tình cho không biếu không”.
  Hãy cẩn thận nhé, ở Sing phố đèn đỏ luôn mở cửa nữa đấy.

  1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ trải nghiệm của mình. Thật buồn là trải nghiệm của bạn không được tốt. Mình thì chưa bao giờ gặp qua những chuyện như vậy, âu cũng là cái may của Hạnh này. 🙂

  2. Hi Tĩnh,

   Thứ nhất mình nghĩ sex không phải là cái gì đó xấu và đáng bị lên án. Nếu các bạn đó biết mình đang làm gì và chịu trách nhiệm về những việc mình đang làm thì người khác cần gì phải bận tâm phải ko? Cái đáng nói có lẽ là sự vô tâm, vô ý của các bạn đó đã làm phiền bạn, làm housemate mất ngủ, hoặc vứt rác bừa bãi trong nhà ko dọn 😀 Thay vì việc đánh giá, mình nghĩ bạn nên lên cái house rules.

   Thứ hai, đúng là cuộc sống nơi đất khách quê người rất cô đơn cho người mới sang. Chuyện trai gái gắn bó với nhau ko phải là cái gì xấu. Nếu bạn có thể kể cho mình 10 đôi thân tàn ma dại về lại VN thì mình cũng có thể kể cho bạn 10 đôi nên vợ nên chống sống hạnh phúc. Mọi thứ không phải cái gì cũng 1 chiều.

   Thứ ba, như mình đã nói ở trên. Phố đèn đỏ nổi tiếng về cháo ếch ngon. Bạn sẽ đến để chơi đèn đỏ hay ăn cháo ếch? Đấy là sự lựa chọn của mỗi người & người khác ko có quyền phán xét. 😀

   Mình nghĩ cuộc sống ở đâu cũng thế, đa diện nhiều màu sắc. Bản thân mỗi người sống tốt với cuộc sống của riếng mình là được.:D

  1. Chào bạn,

   Từ Việt Nam sang Singapore không cần xin thị thực, vì Singapore là một trong những nước ASEAN đông ý miễn giảm thị thực, cũng như phần lớn các nước trong khu vực Đông Nam Á khác.

 12. Nếu teen Việt mà cứ sống buông thả theo kiểu Quách Tĩnh nói thì sợ quá, hết muốn sang Sing học luôn. Chiều này em vừa được đứa bạn cho địa chỉ của Inspring để vào đọc bài về du học ở Sing, thấy có nhiều cái hay nhưng chuyện sống thử nghe đen tối quá, em con gái nhà lành ở Hà Nội, từ nhỏ chưa xa bố mẹ bao giờ, sang bên kia cũng hãi lắm, vì em bản tính yếu đuối. Các chị đồng ý với Quách Tĩnh hãy sao mà ko lên tiếng

  1. Em thân mến,
   Chị rất hiểu cảm giác của em vì chị cũng là đứa bé nhút nhát chỉ biết học, mà lại sang Singapore từ năm mới 15 tuổi. Chị nghĩ rằng bạn Quách Tĩnh cũng có phản ánh một tầng lớp trong xã hội du học Singapore, nhưng không phải đa số. Singapore vẫn là một xã hội hết sức châu Á, vẫn sẽ rất là conservative so với các nước phương Tây.

   Còn một điều nữa chị muốn em và các bạn trẻ suy nghĩ, đó là sự lựa chọn. Em là một con người, không phải vì những người xung quanh em như vậy mà em nhất định cũng làm vậy chăng, âu là một suy nghĩ lạ thường. Những người bạn chị, người Singapore nhưng là những người theo đạo rất ngoan ngoãn nghe lời bố mẹ cũng như tâm sự với chị là không muốn quan hệ tình dục tiền hôn nhân – nếu như cái đó là điều em lo ngại. Họ cũng phải chọn lựa, giữ vững lập trường và từ chối dục vọng của bản thân. Hơn nữa, em cũng phải suy nghĩ xem, quan hệ tiền hôn nhân thế nào là xấu? Sống buông thả có thể là xấu, nhưng nếu như hai con người yêu nhau thưc sự sống với nhau có phải là xấu? Mỗi người có một quan niệm sống riêng, không thể sự khác biệt quan niệm mà nghĩ rằng đó là một xã hội đen tối. Chấp nhận sự khác biệt quan niệm và tự quyết định cho bản thân mình là hai điều đáng sợ, nhưng rất cần thiết mà chị nghĩ rằng, chị, một người trước đây chỉ biết học đã học được ở SIngapore.

 13. Cảm ơn chị về những lời vừa rồi. Chị sang Sing năm 15 tuổi nghĩa là còn nhỏ tuổi hơn em bây giờ. Những tâm sự của chị rất đúng, giúp em tự tin hơn. Nhưng thực sự em là một đứa con gái rất yếu đuối và cũng rất ngây thơ so với các bạn cùng lứa tuổi, chắc em ko có được sự chín chắn như chị. Nếu có thể thì chị cho em biết làm thế nào để sống được trong một môi trường thực sự an toàn và lành mạnh ở Sing, để ko bị những kiểu sống buong thả tác động. (

  1. Hi Nhi,

   Nếu em muốn ko bị môi trường tác động 100% thì rất dễ, sáng ra khỏi nhà đi học đừng nói chuyện với ai. Đến lớp ngồi 1 góc, đừng để ai bắt chuỵện với mình. Hết giờ học lại cúi đầu đi thẳng về nhà nấu cơm rồi lên giường ngủ thẳng cẳng 😀 Đảm bảo ko ai tác động xáu được đến em. Nhưng ngược lại cũng ko ai tác động tốt đến em được & em có thích cuộc sống ko có bạn bè như vậy ko?

   Chị đã trả lời bạn Thái ở trên rồi, ko fải cái gì “có vẻ” xấu cũng là xấu. Tất cả đều do cách nhìn & sự lựa chọn của bản thân mỗi người.

   Mà tại sao em nghĩ em là “một đứa con gái rất yếu đuối và cũng rất ngây thơ so với các bạn cùng lứa tuổi”? Yếu đuối và ngây thơ thì làm sao mà ko đi du học được? Tất cả các bạn trước khi đi du học đều chưa xa bố xa mẹ bao giờ mà. Ngày xưa chị cũng nghĩ chị rất cứng rắn so với các bạn cùng tuổi, sau đó thì chị cũng phát hiện ra nhiều lúc chị cũng nhũn như chi chi. Càng tự tin ra ngòai và thử sức với nhiều việc, gặp nhiều người, bị ngã vài lần thì mới cứng cáp lên được 😀

   Anyways, bọn chị và IY ở đây ko cố gắng thuyết phục em “phải” đi du học. Bọn chị chỉ nói về kinh nghiệm của riêng mình để mọi người tham khảo. Việc có đi hay không là quyết định của em và gia đình 😀

   1. Đúng là Jenny, luôn trăm phần trăm nói thẳng nói thật :D. Uh chị Jenny nói đúng rất đúng đấy. Không sớm thì muộn em cũng phải lớn thôi, mà muốn lớn thì chỉ có cách cọ xát và vấp ngã. Sợ thì sợ thật đấy, nhưng vấp ngã sớm thì ta đỡ vấp ngã sau này. Tuổi trẻ vấp ngã thì đứng lên dễ, chứ lớn tuổi (như Jenny :D) thì khó lắm. Chị hồi xưa vấp ngã nhiều, gọi về nhà khóc cũng lắm, bố mẹ xót con cứ bảo hối hận đẩy con ra biển sớm, nhưng giờ thấy chị trưởng thành hơn cũng thấy hết hối hận rồi. Muốn sống môi trường lành mạnh thì như các cụ đã nói, chọn bạn mà chơi. Bạn chị nè, toàn nerds chỉ biết học haha 🙂 (ối ối bạn nào đọc được thì đừng có giết mình) Lại là lựa chọn thôi, lựa chọn thôi.

 14. Các bạn đừng xem những thông tin tôi đưa ra không phải là một cái
  nhìn đen tối về các bạn trẻ VN du học ở Sing, mà tôi đang muốn đưa ra một góc nhìn khác để những em đang đi du học biết. Các bạn học ở Sing thì các bạn phải thừa nhận những gì tôi nói là có thật.

  Nhưng dù tôi không lên án sex, tôi tôn trọng tự do cá nhân thì tôi nghĩ những kiểu sinh hoạt tình dục phóng túng, dễ dãi chẳng đem lại điều gì tốt đẹp cho các em. Tuy nhiên mỗi người có quyền chọn cho mình một cách sống. Tôi đã chứng kiến nhiều em gái sang đây du học nhưng cuối cùng đã trở thành những tiểu long nữ ở phố đèn Đỏ. Thật đáng buồn. Bạn Jenny bảo là đến phố đèn đỏ hay đi chơi. Bạn phải biết rằng có mấy ai đến đó để ăn cháo ếch đâu. Một khi các em gái đã đến đó thì không có quyền lựa chọn cháo ếch hay đi chơi nữa. Không có quyền lựa chọn nữa. Vì thế nên làm sao để các em ko phải đến đó.
  Những câu trả lời của các bạn như tôi thấy chưa phải là những câu phù hợp cho em gái yếu đuối Lan Nhi. Vấn đề là em ấy đang cần những kỹ năng sống mà tôi nghĩ các bạn đã có thừa.

  Cũng

  1. Chào anh,

   Bọn em vẫn hay cùng nhau đi ăn cháo ếch rồi tiện ghé mua sầu riêng ở khu Geylang nè. Quán ăn người Việt ở đó cũng nhiều lại rất ngon. Nếu anh ghé chơi blog về food nổi tiếng http://ieatishootipost.sg/ thì sẽ thấy mấy chục quán ăn ở khu Geylang đấy ạ – ở đó nổi tiếng nhiều nhà hàng quán ăn ngon mà. Người đến Geylang có nhiều loại mà anh, ở Việt Nam đâu phải là không có thánh địa mại dâm trên đường Phạm Văn Đồng, cũng đâu phải ai ghé đường Phạm Văn Đồng cũng là làm điều xấu hay không có quyền chọn lựa như vậy đâu.

   Em thấy đáng tiếc là anh đã phải chứng kiến những phần tử nhỏ ở Singapore mà dẫn tới có ý kiến tiêu cực đến vậy về giới du học.

   Bọn em chỉ khuyên Lan Nhi từ hiểu biết của bọn em thôi. Em đã từng là (và vẫn là haiz) một người yếu đuối này, nhưng từ kinh nghiệm của em thì biết yếu đuối tức là phải càng cố gắng học hỏi va chạm để bớt yếu đuối. Kinh nghiệm sống của em, thời em 15 thì hy vọng anh cũng hiểu là chẳng có bao nhiêu, đều là sang Sing cóp nhặt mà có chứ chăng ai cho mình.

   Cảm ơn anh về cái nhìn của mình. Em nghĩ tranh luận sôi nổi là tốt, để những em như Lan Nhi tự đọc và quyết định.

 15. Hi Quách Tĩnh,

  Chúng mình chẳng phải muốn che đậy cái gì xấu xa của du học Sing để dụ các em gái đi du học làm gì. Mình chỉ nói rằng cái gì cũng có 2 mặt của nó. Bạn chứng kiến nhiều chuyện negative như vậy ko có nghĩa nó sẽ xảy ra với tất cả mọi người và ai sang đây du học cũng đều sa ngã như thế cả. Nhiều bạn sang Sing du học rồi qua Mĩ làm cho Google, Facebook, đấy chả phải ước mơ của bao nhiêu người ah? Nhưng mình cũng nói rằng ko phải ai sang Sing du học cũng đi Mĩ được như vậy. Tất cả là do nỗ lực của bản thân mỗi người.

  Bạn toàn chơi với những người đến phố đèn đỏ để chơi đèn đỏ ah? Mình với bạn mình thì lại toàn đến đấy ăn cháo ếch. Bọn mình còn mang cả bố mẹ, người thân, bạn bè sang du lịch đến đấy. Bạn nghĩ chúng mình cũng dắt bố mẹ, bạn bè đi chơi đèn đỏ ah??! Bạn có thể giải thích chút về tại sao các em gái đến đấy thì ko có quyền lựa chọn nữa? Từ trước mình chỉ nghĩ các bạn trai mới ko có quyền lựa chọn chứ chưa biết các em gái cũng ko có quyền lựa chọn haha.

  Anyways, bọn mình còn trẻ, kĩ năng sống chưa đầy đủ, còn vấp ngã nhiều. Nhưng nếu bạn nghĩ chúng mình nên chia sẻ những kĩ năng sống gì cho các bạn đọc ở đây thì let us know, nếu chúng mình biết chúng mình sẵn sàng chia sẻ. Như thế hơn là nói qua nói lại về different experience phải ko? 😀

  1. Quách Tĩnh muốn nói rằng nếu ăn sầu riêng và cháo ếch ở Khu geylang rất ngon, nhưng mà có một số cô gai VN đến đây không phải để ăn mà để kiếm tiền bằng thân xác của mình. Gái Việt ở đó đâu có ít. Mà trong số đó có nhiều em cũng do bắt đầu từ những yếu đuối, thiếu hiểu biết, ăn chơi rồi không có tiền buộc phải vào Geylang kiếm sống. Cho nên Quách Tĩnh nói nhiều em đến đó không có sự lựa chọn là vì thế. Không thể trở về VN và cung ko thể học vì ko có tiền nữa.
   Hai bạn là những người đã giữ được mình và có những điều kiện để trưởng thành, vì thế chắc chắn sẽ nhìn cuộc sống ở Sing nó màu hồng hơn. Còn mình thì lăn lộn làm thuê để ăn học và tiếp xúc với nhiều cô gái Việt có cuộc đời bị nhiều vấp ngã nên mình nhìn đời với đôi mắt tiêu cực và cảnh giác hơn.
   Có thể bạn Jenny chưa hiểu vì sao nhiều người Việt ở Sing ko có quyền lựa chọn được sống cho tử tế, giữ được nhân phẩm của mình.
   Đó cũng là diều bình thường vi bạn đên phố Geylang để ăn cháo ếch, bạn chắc chưa bao giờ trò chuyện với những cô gái Việt ở đó êể có thể hiểu họ đã sai lầm như thế nào và bị trả giá ra sao. Xin nói là trong số đó có một số em từng sang đây du học. Anyway, đời là vậy.

   1. Không ngờ cũng có lúc mình viết được bài để có những comment như thế này 🙂 Rất vui vì bạn đã chia sẻ được trải nghiệm của mình ở trang của IY. Những cuộc tranh luận nhiều chiều thế này là điều mà Hạnh khi viết bài này hướng đến và không ngờ đã đạt được. Thế cũng là đã mãn nguyện rồi, đập được cái nhìn huyễn hoặc một chiều về du học ít nhất ở một số bạn ở Việt Nam.

    Em Nhi thấy thế nào? Đủ tư liệu tham khảo không? 🙂

   2. Hi Tĩnh,

    Đúng là mình vẫn chưa hiểu tại sao người Việt ở Sing lại ko có quyền lựa chọn được sống cho tử tế đến mức không giữ được nhân phẩm của mình. Bạn có thể nói mình lí tưởng quá đáng, nhưng mình nghĩ ai cũng có quyền lựa chọn cuộc sống của mình, trong bất kì hòan cảnh nào. Bần cùng bất đắc dĩ các cô gái đó có thể chạy bàn kiếm sống qua ngày, tại sao tại phải bán thân?

    Mình nghĩ ai cũng sẽ có lần vấp ngã và phải đứng dậy đối mặt với sai lầm của mình. Nhưng 1 người đủ dũng cảm để làm lại từ đầu khác với người cứ tiếp tục sai lầm đó & lấy excuse là ko có lựa chọn nào khác.

    Quay lại vấn đề các em từng sang đây du học, các em hòan tòan có sự lựa chọn để “ngã” hay không. Chứ đừng nói đến khi các em ngã rồi mới ko có sự lựa chọn nào đành phải bán thân kiếm sống. Ý của mình là như vậy 😀

    Mình tin là mình, Hạnh và rất nhiều bạn khác ko vấp ngã ko hề có nhiều sự lựa chọn hay may mắn hơn bất kì các bạn du học nào khác 😀

 16. Nhà em có khoảng 1 tỷ đồng cho em du học Sing cho 3 năm trung học, không biết có đủ không các chị? Mong hồi âm

  1. Chào em,

   Như chị đã nói, trường cấp 3 (Junior college) không nhận học sinh Việt Nam không đi theo diện học bổng và là học 2 năm chứ không phải 3. Chỉ có một trường duy nhất nhận thôi, đó là Jurong Junior College. Nhưng em cũng phải thi đầu vào. Về chi phí, em hãy Google về du học trường này. Các trang của trung tâm tư vấn du học sẽ trả lời cho em tốt hơn chị.

  2. Du học thì tốn kém rồi, việc này còn tùy vào trình độ anh văn và cách sống của bạn. Nếu test xong vô thẳng degree luôn thì đỡ , không thì tốn mỗi tháng khoảng 1 k đô Sing học anh văn (1 SGD = 14,500vnd). Tiền nhà , điện , nước …. khoảng 1,5 k nữa . Phí cho 2 năm cuối degree khoảng 23k chưa thuế (7%). Ngoài ra còn những loại chi phi 1linh tinh khác nữa.

   Vài thông tin để bạn dễ tính toán cho việc học hành của mình. Chúc bạn thành công.

 17. Hi, bài viết chi tiết và những chia sẻ rất nhiệt tình.

  IY cần giúp đỡ thông tin về các trường công (ví dụ SMU mình) thì hú nhé.

  Thân,

  Trí Dũng

 18. Lan Nhi rất cảm ơn chị Hạnh, chị Jenny và anh Quách Tĩnh đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị. Lan Nhi thấy cũng đã đu đủ cho mình và Lan Nhi sẽ quyết tâm đi sang Sing học. Chị Hạnh còn sang năm 15 tuôi cơ mà, Lan Nhi đã 16 rồi, nếu có vấp ngã thì phải đứng đậy thôi, không thể ở mãi trong vong tay bao bọc của bố mẹ được.
  Anh Quách Tĩnh cũng rất có trách nhiệm đấy nhé, Lan Nhi hình dung anh chắc từng trải lắm, không biết anh có hay đến Geylang ko mà sao biết nhiều cô gái sa ngã thế. Anh có thể chia sẻ thêm những va chạm của anh ở Sing ko?

 19. Quách Tĩnh trả lời câu hỏi của em Lan Nhi là anh có hay đến Geylang không mà sao biết nhiều cô gái sa ngã thế. Em còn nhở tuổi mà biết hỏi “xoáy” thế thì cứ yên tâm sang Sing mà học, ko sợ mình yếu đuối quá đâu. Hehe. Câu hỏi của em đã gợi đến kỷ niệm buồn của anh. Một lần anh đến Geylang mà gặp người yêu cũ của mình đang “bán hoa” ở đấy. Anh đã sốc và tát vào mặt cô ấy. Cô ấy chỉ khóc. Rồi cô ấy kể cho anh nghe chuyện bị một gã người Hoa lừa lấy hết tiền bạc, tư trang, giấy tờ..Cô ấy không biết sống bằng cách nào ở Sing. Rồi cô ấy đã phải ra cái phố đèn đỏ này bằng một cái tên khác. Tự nhiên anh thấy thương cô ấy vô cùng. Người anh đã từng yêu một thời, ngây thơ, trong sáng lắm, luôn tin yêu cuộc đời. Vậy mà. Phải chăng chính cái sự ngây thơ, trong sáng ây mà cố ây đã bị lừa đên nỗi phải đi làm cái việc mạt hạng ấy. Anh thấy mình có lỗi với cô ấy. Từ đó anh hay đên phố Geylang để trò chuyện với nhưng cô gái người Việt ở đây, thực ra họ rất cô đơn và tội nghiệp tột cùng.
  Chính vì thế, anh muốn cung cấp cho các em một góc nhìn khác về du học ở Sing. Đất này nhỏ lắm nhưng là cả một thế giới thượng vàng hạ cám đủ cả. Lan Nhi đọc được những gì anh đã viết, thì em cũng sợ du học ở Sing, mà em càng phải quyết tâm hơn. Anh chỉ muốn em ko bị bất ngờ vi vốn nhìn Sing vơi đôi măt màu hồng. Kỷ niệm buồn mà anh chia sẻ với em đã đủ cho em chưa?
  Quách Tĩnh cũng muốn nói với Jenny và Hạnh là QT cảm nhận được cái tâm của hai bạn với các bạn trẻ. QT đã đọc cái phần giới thiệu về blog này, mục đích thì tốt đẹp đấy, nhưng mà mình xem kỹ thì thấy blog của các bạn như của một cty du học. Những dòng quảng cáo về du học, về sự kiện này nọ đặt cạnh bài viết của Hạnh nó cho QT ân tượng là các bạn đang kinh doanh. .Nếu ko co mấy cái dòng quảng cáo thì Qt đã nghĩ khác. Nếu các bạn không phải kinh doang thì đừng biến cái blog này thành cái mớ hổ lốn như thế.

  1. “Một lần anh đến Geylang mà gặp người yêu cũ của mình đang “bán hoa” ở đấy. Anh đã sốc và tát vào mặt cô ấy. Cô ấy chỉ khóc.”

   >>> Người yêu cũ tức là đã chia tay rồi thì bạn có quyền gì để tát cô kia??!

   “Rồi cô ấy kể cho anh nghe chuyện bị một gã người Hoa lừa lấy hết tiền bạc, tư trang, giấy tờ..Cô ấy không biết sống bằng cách nào ở Sing. Rồi cô ấy đã phải ra cái phố đèn đỏ này bằng một cái tên khác.”

   >>> Vậy là bạn có đồng ý với mình là bạn gái cũ của bạn “chọn” con đường bán hoa ko? Như mình đã nói ở trên, bần cùng bất đắc dĩ có thể đi chạy bàn cơ mà??! Tại sao lại phải đi bán hoa rồi nói ko còn sự lựa chọn nào khác?

   “Quách Tĩnh cũng muốn nói với Jenny và Hạnh là QT cảm nhận được cái tâm của hai bạn với các bạn trẻ. QT đã đọc cái phần giới thiệu về blog này, mục đích thì tốt đẹp đấy, nhưng mà mình xem kỹ thì thấy blog của các bạn như của một cty du học. Những dòng quảng cáo về du học, về sự kiện này nọ đặt cạnh bài viết của Hạnh nó cho QT ân tượng là các bạn đang kinh doanh. .Nếu ko co mấy cái dòng quảng cáo thì Qt đã nghĩ khác. Nếu các bạn không phải kinh doang thì đừng biến cái blog này thành cái mớ hổ lốn như thế.”

   >>> Những gì bạn đọc được trên blog này là thời gian và công sức bọn mình bỏ ra để sưu tầm và chắt lọc thông tin với mong muốn mang đến cho các bạn trẻ những thông tin các bạn quan tâm hoặc đang tìm kiếm. IY chưa nhận 1 đồng quảng cáo từ các nhân hay tổ chức nào mà các sự kiện được post ở trên này. Về phía IY, bọn mình cũng chưa có 1 ý định nào mang tính kinh doanh trong kế hoạch phát triển lâu dài.

   Mình xin tiếp thu góp ý của bạn về “cái mớ hổ lốn” này, IY đã trong thời gian định huớng lại nên bài vở chưa được qui củ lắm. Hi vọng IY sẽ tiến bộ hơn trong thời gian sắp tới.

   Mong vẫn nhận được sự ủng hộ của bạn QT. Chúc bạn ko có kỉ niệm buồn nào khác và ko phải tát ai nữa!

 20. Đặt tên là Quách Tĩnh mà tát đàn bà =))

  “Từ đấy anh hay đến để trò chuyện với những cô gái người Việt” nghe đã thấy vô lí =))

  Nếu thật thì …. :)) khỏi bàn

  Nếu ko thật thì cũng … =))

  => lời nói còn uy tín không các em tự nhận xét

  Các em có ý định du học sing thì nghĩ kỹ xem mục đích và lý do của mình là gì.

  Những trường hợp thuê nhà rồi sống với nhau như vợ chồng ko đi du học mà ở VN thì cũng vậy thôi => cái gì cũng là ở mình. Hoàn cảnh chỉ là 1 phần. Lựa chọn là ở các em. Nếu các em thấy mình đủ ý chí nghị lực và tham vọng thì chả có gì phải lo cả. =)

 21. chào anh Quách Tĩnh.

  Em có vài đứa bạn đã và đang học ở Sing. Em thấy dù sang đó theo diện học bổng hay tự túc thì gia đình ít nhất cũng đều thuộc middle income class. Về tiền bạc, nếu bị mất cũng khó có trường hợp bố mẹ ko thể chu cấp cho khoản thấp nhất là tiền về nước. Giấy tờ theo như em biết thì khi mất giấy tờ, có thể đến đại sứ quán xin cấp lại. Đặc biệt là du học sinh. Vậy nên em thấy câu chuyện của anh hơi khó hiểu chút.

  Còn những chuyện như con gái tới phố đèn đỏ thì không có sự lựa chọn nào khác thì em ko hề đồng tình. Những câu nói của anh làm em thấy anh quá coi thường con gái đó anh ạ. Em muốn hỏi 1 câu: thế các cậu trai tới đó liệu có “ko còn sự lựa chọn nào khác” không anh?

  Em thuộc chủ nghĩa không sex trước hôn nhân. Còn anh? Comment đầu của anh phê phán các couple teen 9x vô ý tứ làm phiền housemate. ĐIều này em ủng hộ. Bạn em ở Fin còn khổ hơn khi bà 8x đấy là roommate của nó cơ. Em khuyên nó chuyển nhà và h đang ở 1 nơi điều kiện tốt hơn nhiều mặt. Mọi chuyện luôn có cách giải quyết nếu mình thực sự muốn. Em đọc thấy các bạn ở đây tránh nói về đề tài nhạy cảm mà anh đưa ra để giữ sự trong sáng cho blog. Bản thân em thấy đề tài đó là ko cần thiết vì điều này ở đâu chẳng có, chỉ là mức độ ít hay nhiều thôi. Ví dụ như đó là 1 đất nước mà dân toàn làm nghề đó thì mới đáng nêu ra để mọi ng` tham khảo xem có đi hay ko. Trong khi đó, không biết anh không để ý hay cố tình không để ý khi nhấn mạnh nó ở đây.

  “QT đã đọc cái phần giới thiệu về blog này, mục đích thì tốt đẹp đấy, nhưng mà mình xem kỹ thì thấy blog của các bạn như của một cty du học. Những dòng quảng cáo về du học, về sự kiện này nọ đặt cạnh bài viết của Hạnh nó cho QT ân tượng là các bạn đang kinh doanh. .Nếu ko co mấy cái dòng quảng cáo thì Qt đã nghĩ khác. Nếu các bạn không phải kinh doang thì đừng biến cái blog này thành cái mớ hổ lốn như thế.”

  1. Anh từng du học nên đứa em ru rú ở nhà ko dám chỉ tay năm ngón nhưng em chưa gặp công ty du học nào liệt kê các khuyết điểm của những đất nước họ PR cả. Với họ, nơi nào cũng: đất nước rất đẹp, con người thân thiện, nền giáo dục ưu tú (đừng thứ mấy mấy ở đâu đó).

  2. “Cứ nhảy đi khi tim còn đập”, “action for wildlife volunteers club”, rồi “bước ngoặt của những cô gái mồ côi”, “Climate Leadership Workshop_Delhi”, “quyên góp sách giáo khoa-Sách yêu thương” etc.
  Em tự hỏi liệu đây có phải những dòng QUẢNG CÁO các bạn ý đang KINH DOANH mà anh muốn nói tới ko?

  Dù sao đi nữa, thân là đàn em, em cũng xin lỗi trước những lời nói thẳng, nói thật những suy nghĩ của mình. Mong tiền bối không so đo với tiểu muội.

 22. Quách Tĩnh bận quá hôm nay vào net mới biết là câu chuyện của mình được các bạn “quan tâm” kỹ. Chuyện của QT nghe sến nhỉ, nhưng mà không phải bịa ra đáng buồn là có thật. QT vốn nóng tính lắm, thấy người yêu cũ như thế nhất thời không kìm chế được, nêt tát cho một cái, biết là sai, nhưng đàn ông có những lúc không làm chủ được mình. Là như thế Jenny ạ. Cái tát cua mình chứng tỏ mình vẫn giận nhưng vẫn thương cô ấy. Jenny đã bao giờ ko kìm chế được cơn nóng giận của mình?
  Các bạn nghĩ người yêu cũ của QT ko có lựa chọn nào khác là ko đúng, nhưng thực tế thì đúng như vậy đấy. Một khi nhu cầu cuộc sống thúc bách, bao nhiêu khoản phải chi trả thì làm bưng bê bồi bàn không đủ sống. Sinh viên có thể đủ cho nhu cầu tiêu vặt, còn với một người đã mất hết, không nhà cửa, không bạn bè, thì đồng lương rẻ mạt đó làm sao sống được ở Sing. Các bạn chắc đều có điều kiện cả, nên không hiểu được hoàn cảnh bi đát đó. Còn các cậu trai tới ăn chao ếch là vì các cậu ấy muốn tới, nó khác với việc ko có lựa chọn của một số bạn gái.
  Mà ai cũng có lúc sai lầm chứ. QT ko biện mình cho việc đi làm gái, ý QT là muốn cảnh tỉnh các bạn thôi. Nếu bạn chit chiu nghĩ QT đưa chuyện này vào blog làm ảnh hưởng đến sự trong sáng của blog thì bạn đã nhầm. Nếu cứ trong sáng, nếu cứ màu hồng quá thì rồi sẽ vỡ mộng, sẽ bị trả giá vì trót nhìn Sing như một bát cháo ếch ngon lành. Sing ko phải là thiên đường, ko có cạm bẫy, đừng ảo tưởng. Nếu các bạn cứ đưa thông tin một chiều thì không hay gì cho các em đâu, chính vì thế mà QT mới phải viết ra nhưng chuyện này.
  Blog các bạn phi lợi nhuận, ok, nhưng các bạn phải làm sao cho nó rõ điều đó. Tại sao các bạn ko xếp nhưng tin tức du học sự kiện vào một góc, cứ để xen kẽ thế này thì người đọc sẽ nghĩ là kinh doanh cũng chẳng sai. Hay chác các bạn cũng bận làm ăn công việc nên ko chăm chút cho blog được? Đã làm thì làm cho tử tế, chuyên nghiệp chứ. QT sẵn sàng giúp, đừng có nghĩ QT tát đàn bà mà ko có lòng nghĩa hiệp, Kaka

  1. Chuyện riêng của anh Quách Tĩnh, là tác giả bài viết, Hạnh không có ý kiến vì bài viết là người trong cuộc về du học ở Singapore, chứ không phải là người trong cuộc về câu chuyện của anh. Nhưng chuyện anh nói về blog, em nghĩ với tư cách là người trong cuộc của blog, cũng nên nói vài điều. Đăng tải thông tin sự kiện, là bọn em mong muốn thông báo cho các bạn trẻ cơ hội,tránh trường hợp các bạn trẻ chỉ vì không biết tới, mà phải bỏ qua những cơ hội này. Ai cũng biết sẽ có người hiểu nhầm, song bọn em đã tính toán rồi, hiểu nhầm hay không là chuyện nhỏ, nếu như đăng tải là chuyện giúp đỡ được mọi người thì vẫn nên làm. Rất nhiều bạn thấy bài viết tổng hợp của IY là rất có ích, nên bọn em sẽ tiếp thu ý kiến của anh, song bọn em cũng tiếp thu ý kiến của những bạn khác nữa, và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Chuyên nghiệp thì như chị Jenny đã nói, bọn em mới bắt đầu, công việc còn chồng chất, sẽ còn cố gắng trên đường. Để giữ tiến độ post bài đều đặn đã là một sự cố gắng với bọn em rồi, đòi hỏi một sớm một ngày e là hơi khó bây giờ.
   “Hay chác các bạn cũng bận làm ăn công việc nên ko chăm chút cho blog được?” Câu hỏi này anh muốn câu trả lời thế nào thì tùy anh, bọn em là người trong cuộc khó có thể trả lời khách quan cho anh được. Nếu anh suy nghĩ rằng bọn em bỏ bê blog mà làm anh hạnh phúc được, vui lên được, thì anh cứ nghĩ như vậy. Nếu anh thấy vui, em cũng sẽ không thấy có vấn đề gì cả. Chúc anh vui vẻ và hạnh phúc.

 23. Cảm ơn Hạnh nhé. QT nói như vậy là để góp ý cho blog thôi, ko có ý gì. Tính QT hơi bị xấu, thấy cái gì hay thì không khen, mà đang dở là chê. QT biết xây dựng được blog nổi tiếng ko phải ngày một ngày hai, nên ko thể nóng vội. Chúc Hạnh và các bạn có một blog nổi tiếng trong một ngày không xa. QT sẽ vào blog của các bạn suốt, cố gắng thay đôit tính xấu của mình: hay thì khen mà dở thì vẫn chê đấy

 24. Bài này của chị Hạnh làm em muốn nghĩ lại về kế hoạch du học của mình. Em bây giờ lớp 10 rồi. Năm nay là cơ hội cuối cùng để du học cấp 3 tại Sing. Cũng đang học luyện thi A*star tại RV. Nhưng dường như Sing chỉ looks for những học sinh thuộc dạng extremely talented in Math and all that kinda things thì phải. Mà em thì Tóan, Lý, Hóa hòan tòan không phải là thế mạnh. Em nghiêng về những họat động ngọai khóa, nghệ thuật các thứ hơn. Thì có lẽ Sing không thực sự dành cho em chị nhỉ? Thực sự em rất cân nhắc vì Singapore has stolen my heart 😦 Em không biết nên thế nào cả chị ạ.
  Help.

  1. Thật ra chương trình giáo dục của Sing cực kì đều, môn nào cũng cần thiết và hoạt động ngọai khóa nào cũng được khuyến khích. Vì thế em đừng lo. Không phải hs VN này cũng chịu khó tham gia hoạt động ngọai khóa hay thể thao đâu nên em phải lấy đấy là highlight cho hồ sơ của mình. Chị đóan là người ta cũng ko thích tuyển mấy con mọt sách hêhê. (Tiêu chí cụ thể em hỏi chị Hạnh, cái này chị đóan thôi)

   Btw, có thích bạn nào ở Sing ko mà it has stolen ur heart? Haha, nếu có thì đừng nói với các thầy cô phỏng vấn nha.

   1. Vậy ạ?
    Thế thì tốt quá.
    Tại vì mấy môn tự nhiên em chỉ “ổn” chứ chưa đủ độ competative.

    Haha đâu có ạ. Tại em yêu Singapore thôi.
    Anw, thanks c nhiều nhiều

  2. Chị đang học communication này em. Đúng, chị công nhận là Singapore có khá là focus on math, nhưng things đang change very fast vì Singapore cũng đã vượt qua ngưỡng ta cần phát triển kinh tế bằng mọi giá rồi. Năm 2012 sẽ có trường liberal arts Yale-NUS. Nghề Law/Business ở Singapore là rất prestigious, chỉ có top students mới đc vào.

   Lý do mà ở các trung tâm ở nhà em chỉ có thể học và thi các môn tự nhiên là vì học sinh việt nam không thể nào thi được history, geography, economics literature or essay writing. Vì học ở Sing rất khác, tất cả các môn đều cần argumentative essay với depth of knowledge và thinking rất cao. Điều này mong em cũng hiểu là văn sử địa nước nhà không thể đáp ứng, với tiếng anh học sinh Việt Nam học tại nhà thường khó mà viết đc advanced academic writing như thế. Cho nên việc học môn tự nhiên tại nhà là do ko có lựa chọn nào khác, không thể nói thế về singapore được.

   1. Em cũng đóan vậy.
    Vì thế nên em mới lo là em có thể “survive” được ở Sing không vì mọi người đều quá giỏi và talented. Nhưng dù sao thì nothing ventured, nothing gained.

    Thanks chị nhiều nhiều
    Mong bài mới của chị

 25. Minh cung la mot du hoc sinh o Nhat, roi sau do sang Sing hoc master. Thu thuc minh thay moi truong o Sing kha lanh manh. Duong nhien khong co gi tuyet doi. Mac du van ung ho tu do ngon luan, nhung minh thay cai anh Quach Tinh nen post comment len muc tam su vnexpress thi hop hon la post len muc du hoc cua blog nay. Rat ung ho y tuong cua moi nguoi de noi them ve du hoc. Neu ai co cau hoi gi ve hoc sau dai hoc, minh xin tra loi.

 26. Chào các anh ( chị )
  Sắp tới e cũng sang Sing học. Đọc mấy bài viết ở trên mà thấy lo lắng quá, càng gần đến ngày càng thấy ko còn hào hứng như lúc đầu nữa.
  Có anh ( chị ) nào học ở SIM ko ạ? Cho e hỏi mấy câu. 😀

 27. chị Hạnh cho e cái tiêu chuẩn xét tuyển của học bổng a’star với cái thang điểm nhá. Mai e thi rồi. Với cả cái kinh nghiệm làm essay và đọc hiểu nữa. Em lo mỗi phần đấy

 28. Mọi người ơi,em năm nay 14 tuổi và có ý định thi học bổng đi Singapore.Có ai có thể chia sẻ khó khăn trong những ngày đầu học ở Sing được không ạ.Nếu em đạt được học bổng thì sang đấy đầu tiên sẽ học cái gì ạ.Những môn học ở trường gồm những môn gì?Có khó không ạ(tại vì toàn bằng tiếng anh hết)????

Bạn nghĩ gì? (Hít thở sâu và làm vài động tác thể dục trong lúc chờ bình luận được duyệt nhé)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s